Tin tức

Thông tin Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp Trường Sơn

Tên đầy đủ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY LẮP TRƯỜNG SƠN


Tên tiếng Anh

TRUONG SON INVESTMENT AND CONSTRUCTION JOINT STOCK COMPANY


Tên viết tắt

TRUONGSONHN

 Giới thiệu

Cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực khác cột điện bê tông thường thế nào?

28/10/2022 09:02

Cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực hay cột điện bê tông cốt thép ly tâm là cột điện được sản xuất theo tiêu chuẩn mới TCVN 5847;2016. Do Hội Bê tông Việt Nam biên soạn, Bộ Xây dựng đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. TCVN 5847:2016 thay thế cho TCVN 5847:1994 và TCVN 5846:1994. Vậy cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực có những ưu điểm gì vượt trội hơn so với cột điện bê tông thông thường? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Tổng quát về cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực

Hiện nay trên thế giới các loại cột điện bê tông sử dụng trong truyền tải điện, viễn thông, chiếu sáng... đều được sản xuất theo công nghệ bê tông ly tâm cốt thép ứng lực trước nhờ có những ưu điểm vượt trội về kết cấu, độ bền và giá thành hợp lý. Ở Việt Nam, thời gian qua nhiều đơn vị đã chuyển đổi công nghệ sang sản xuất cột điện bê tông ly tâm ứng lực trước, các đơn vị chưa chuyển đổi được cũng có xu hướng đầu tư chuyển đổi sang sản xuất cột điện bê tông ly tâm ứng lực trước thay thế cho cột điện bê tông ly tâm không ứng lực trước. 

2. Quy trình sản xuất cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực 

Đầu tiên, nhà sản xuất tạo lồng thép theo bản vẽ được thiết kế sẵn của từng chủng loại cột. Khuôn sau khi được vệ sinh sẽ đưa lồng thép vào hợp khuôn để chuẩn bị cho quá trình đổ bê tông. Trước khi đổ bê tông, lồng thép được căng kéo sơ bộ nhằm mục đích căn chỉnh lại lồng thép. 

Bê tông sau khi được trộn theo cấp phối sẽ được đưa xuống phễu trung gian để rải vào khuôn, sau đó nhà sản xuất sẽ được đưa vào máy căng kéo. Tiếp đến nhà sản suất sẽ cho cột vào quay ly tâm, dưỡng hộ nhiệt bằng hơi nước nóng, tháo khuôn và kiểm tra sản phẩm.  

Trong quá trình sản xuất, các thông số về chiều cao cột, loại bê tông, tải trọng giới hạn của cột,…, đều được nhà sản xuất sơn hoặc dán vào cột.

3. So sánh cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực với cột điện bê tông thông thường

Cột bê-tông thường khác cột bê-tông ly tâm ở phương pháp sản xuất bê-tông. Cột bê-tông ly tâm được sản xuất bằng phương pháp quay ly tâm. Trên thế giới, loại cột phổ biến đang dùng trong truyền tải điện là cột được sản xuất từ công nghệ bê-tông ly tâm kết hợp cốt thép ứng lực trước, còn gọi cột điện bê-tông ly tâm ứng lực trước (thép được kéo ứng suất trước kết hợp với quay ly tâm bê-tông mác cao để tạo ra cột). Cốt thép trong bê-tông ly tâm ứng lực trước là cốt thép cường độ cao, được kéo căng ra bằng máy kéo ứng suất trước, đạt tới một giá trị ứng suất nhất định theo thiết kế, nằm trong giới hạn đàn hồi của nó trước khi các kết cấu bê-tông cốt thép này chịu tải. Lực căng cốt thép này làm cho kết cấu bê-tông biến dạng ngược với biến dạng do tải trọng gây ra sau này khi kết cấu làm việc. Nhờ đó, kết cấu bê-tông ứng lực trước có thể chịu tải trọng lớn gần gấp đôi so với khi không căng cốt thép ứng suất trước.

Ở kết cấu bê-tông cốt thép thông thường, thì cốt thép cùng với vật liệu bê-tông chỉ thực sự làm việc (có ứng suất) khi có sự tác dụng của tải trọng. Còn ở kết cấu ứng lực trước, trước khi đưa vào chịu tải thì kết cấu đã có trong nó một phần ứng suất ngược.

Ưu điểm về cột điện ứng lực trước là chịu lực ở đầu cột lớn hơn. Do bê-tông được ứng suất trước nên sản phẩm cột bê-tông ly tâm ứng lực trước sẽ không bị biến dạng, bị nứt trong quá trình vận chuyển, lắp dựng và sử dụng. Bê-tông được ứng suất trước kết hợp với quay ly tâm đã làm cho cột điện bê-tông đặc, chắc, chịu được tải trọng cao. Loại cột này sử dụng bê-tông và thép cường độ cao nên tiết diện cốt thép giảm, từ đó giảm được trọng lượng của sản phẩm, tạo thuận lợi cho việc di dời, vận chuyển, thi công, lắp dựng.

Hiện nay, so với cột điện bê-tông thường, cột điện bê-tông ứng lực trước không có nhược điểm gì.

Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Trường Sơn tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp các sản phẩm bê tông ly tâm dự ứng lực trước đạt chất lượng cao trong cả nước. Đến thời điểm hiện tại Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Trường Sơn còn sản xuất các loại cột có lực đầu cột cao đến 3500kg với đường kính ngọn đến 323mm đến chiều dài 24m. 

Để biết thông tin về giá cả sản phẩm quý khách hàng trực tiếp liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá sản phẩm tốt nhất.


CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY LẮP TRƯỜNG SƠN

Địa chỉ: Khu công nghiệp Châu Sơn - phường Châu Sơn - thành phố Phủ Lý - tỉnh Hà Nam

Văn phòng đại diện: Số 330, Đường Lạc Long Quân, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Hotline: 0969 96 7575

Website: www.truongsonhn.com.vn * Email: congtytruongson2002@gmail.com